Kinh nghiệm lái xe ô tô vào ban đêm
17 Th8

Kinh nghiệm lái xe ô tô vào ban đêm

  • By: M.AnhLinh
  • Vận Tải Bắc Nam
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Kinh nghiệm lái xe ô tô vào ban đêm

Khi lái xe vào ban đêm, thật khó để biết được vật cản phía trước đèn pha của bạn là một con vật hay người đi bộ nếu thời tiết không được tốt lắm, cũng chính vì thế mà nhiều người tỏ ra lo lắng về mức độ an toàn khi lái xe vào đêm khuya, đặc biệt là các tài xế mới.

Theo thống kê cho thấy có khoảng 40-50% tai nạn xảy ra vào ban đêm, tuy nhiên luôn có các biện pháp để giúp việc lái xe vào đêm tối trở nên an toàn. Hãy tham khảo kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài mới qua bài viết sau.

Xem thêm: Lái xe mùa mưa bão với kỹ năng cơ bản, Bình Định dòn lực thi công các dự án trọng điểm

Khi trời tối, hãy bật đèn lên!

Khi màn đêm dần buông xuống trên các con đường cao tốc của thành phố, hầu như các phương tiện giao thông sẽ bật đèn pha, tuy nhiên không phải là tất cả. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn cảm thấy trời đang tối dần và tầm nhìn trở nên hạn chế thì hãy bật ngay đèn pha. Mặc dù bạn có thể không cần đèn pha để nhìn đường trong giai đoạn này, nhưng những người lái xe khác có thể dễ dàng nhìn thấy bạn hơn khi bật đèn pha, đặc biệt là khi mặt trời lặn hướng ngược với chiều xe của bạn, các xe hướng đối diện sẽ dễ dàng quan sát hơn khi bạn đi tới.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là trong nhiều khu vực pháp lý, lái xe không có đèn pha vào buổi tối hoặc buổi sáng có thể là trái luật. Chẳng hạn, ở California, đèn pha phải bật từ nửa giờ trước khi mặt trời lặn đến một tiếng rưỡi sau khi mặt trời mọc, cùng trong bất kỳ điều kiện tầm nhìn thấp nào khác để đảm bảo an toàn.

Lái xe an toàn vào ban đêm

Lái xe an toàn vào ban đêm

Đi chậm lại

Theo nguyên tắc chung, lái xe ban đêm thường có tầm nhìn thấp hơn nhiều so với ban ngày, kể cả trên những cao tốc có cường độ ánh sáng tốt nên sẽ mất nhiều thời gian hơn để quan sát và phản ứng với các mối nguy hiểm tiềm ẩn như các chướng ngại vật hay người băng qua đường. Chính vì thế việc giữ một tốc độ vừa phải đủ để bạn có thời gian xử lý các tình huống nguy hiểm bất chợt là điều cần thiết.

Những rủi ro trên đường là không thể kiểm soát, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát việc lái xe của mình, tạo ra nhiều thời gian hơn để phản ứng với bất cứ vấn đề nào gặp phải, và một cách di chuyển thông minh là lái xe chậm hơn, để đảm bảo rằng bạn có thể dừng lại khi thấy vật cản trong khoảng cách được chiếu sáng bởi đèn pha ngay phía trước mặt bạn.

Một nguyên tắc nhỏ khi lái xe ban đêm là: “Giới hạn tốc độ trên các biển báo là tốc độ cao nhất có thể đạt được mà không bị phạt – nhưng đó không phải là tốc độ an toàn.” Hãy chạy chậm hơn tốc độ cho phép nếu bạn bị hạn chế tầm nhìn, đặc biệt nếu bạn đi vòng quanh một góc cua hoặc đi qua đỉnh đồi, nơi tầm nhìn của bạn bị che khuất gần như hoàn toàn. Cho phép các phương tiện  khác vượt qua bạn khi cần thiết.

Cảnh giác với các tài xế say rượu và mệt mỏi.

Vào ban đêm, các tài xế say xỉn và có dấu hiệu mệt mỏi thường xuất hiện nhiều hơn so với ban ngày. Theo thống kê vào năm 2013, lái xe trong tình trạng say xỉn đã gây ra tai nạn vào bạn đêm nhiều hơn gấp 4 lần so với ban ngày. Trong tình trạng say xỉn hay mệt mỏi dẫn đến việc mơ màng, buồn ngủ sẽ khiến việc mất kiểm soát và tốc độ phản ứng bị giảm đáng kể, dẫn đến việc lái xe quá tốc độ hay chạy lấn đường, nếu cảm thấy có những người lái xe bất thường bạn nên di chuyển chậm vào bên lề và để một khoảng trống an toàn đủ rộng nếu họ có ý định vượt qua.

Một lưu ý nhỏ là những ngày cuối tuần thường là thời gian tụ họp, vui chơi nên tỉ lệ các tài xế say xỉn sẽ tăng lên so với các ngày trong tuần. Đặc biệt là trong các ngày lễ, vì thế nếu bạn di chuyển vào ban đêm trong những ngày này, hãy đề cao cảnh giác và luôn thận trọng trong mọi tình huống.

Không uống rượu khi lái xe ban đêm

Không uống rượu khi lái xe ban đêm

Nghỉ giải lao khi có thể

Việc lái xe một quãng đường dài, đặc biệt là trong đêm sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và đây có thể gây ra nhiều rủi ro như việc say rượu. Tình trạng này dẫn đến việc suy giảm nhận thức, các phản ứng cũng bị giảm và chậm hơn nhiều so với lúc tỉnh táo. Nếu cảm thấy mình không tỉnh táo, hãy tìm một trạm dừng chân gần nhất và cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, hoàn toàn có thể tập trung trước khi quay trở lại đường.

Nếu bạn quá mệt mỏi và muốn ngủ một giấc, hãy tìm một điểm dừng chân và ngủ một lát, việc đậu xe ở lề đường và ngủ trên xe chưa bao giờ là một ý hay. Vào ban đêm đầy dẫy những rủi ro như trộm cướp hay những kẻ quái gở có thể làm hỏng chiếc xe của bạn, vì thế với những khu vực ngoại ô hay hoang vắng, bạn nên ý thức những mối nguy hiểm tiềm ẩn và lựa chọn giải pháp tốt nhất, việc an toàn nên được đặt lên hàng đầu, điều này quan trọng hơn  nhiều so với việc bạn đến muộn hay lỡ hẹn.

Cảnh giác với biển báo động vật

Đặc biệt là với những khu vực ngoại ô và nông thôn, việc động vật băng qua đường vào ban đêm tạo ra nhiều mối nguy hiểm. Việc đi với tốc độ cao, trên những đoạn đường không có đèn hay trong thời tiết bất lợi sẽ rất khó để nhìn thấy các con vật đang băng qua đường trước mặt bạn, vì thế hãy cẩn trọng khi đi qua các vùng nông thôn hay những nơi có biển báo động vật để đảm bảo an toàn.

Luôn quan sát

Khoảng cách có thể là một vấn đề lớn đối với người lái xe vào ban đêm. Để tập trung, cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe. Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn, liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn. Tránh tình trạng chỉ tập trung vào vạch kẻ đường, điều này không mang lại nhiều thông tin trực quan quan trọng mà còn có thể tạo ra các mối nguy hại tiềm ẩn.

Vào ban đêm, sự đồng điệu của việc yên tĩnh trong xe và sự tĩnh lặng của bầu không khí xung quanh có thể đưa bạn vào trạng thái nguy hiểm, tạo ra trạng thái thư giãn, dẫn đến việc mất tập trung, vì thế hãy cảnh giác và để đôi mắt luôn hoạt động và tỉnh táo trong mọi trường hợp.

Tập trung quan sát khi lái xe ban đêm

Tập trung quan sát khi lái xe ban đêm

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện những biện pháp bảo vệ sự an toàn như điều chỉnh chỗ ngồi và gương chiếu, kiểm tra lại đèn tín hiệu trước khi khởi hành, để điện thoại ở vị trí có thể dễ dàng quan sát khi cần thiết và thắt đai an toàn theo quy định.

Sử dụng hợp lý đèn pha, cốt buổi tối khi lái xe

Đèn chiếu sáng trên ô tô thường có 2 chế độ đèn pha và cốt. Đèn cốt là đèn chiếu gần với góc chiếu sáng thấp có chức năng giúp người lái xe quan sát được rõ hơn tình trạng mặt đường, dễ dàng tránh né những vật lạ. Nhược điểm là tầm chiếu ngắn, do vậy nếu bạn di chuyển với vận tốc cao trên đường sẽ khiến bạn quan sát được ít hơn và khó xử lý sớm các tình huống.

Ngược lại, đèn pha lại có cường độ chiếu sáng mạnh, tầm chiếu ở độ cao nhất định, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý trên đường. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các lái xe lạm dụng đèn pha chiếu xa bởi đèn pha với góc chiếu cao và cường độ mạnh sẽ làm cản trở tầm nhìn, gây khó chịu cho xe đi ngược chiều hoặc ngay cả xe đi cùng chiều ở phía trước.

Nhiều ô tô hiện nay sử dụng đèn pha cường độ cao HID và đèn pha LED. Những loại đèn này có tính thẩm mỹ và đem đến độ chiếu sáng vượt trội hơn so với đèn halogen truyền thống. Những kiểu đèn pha mới này có thể gây chói mắt và bất tiện cho tài xế xe chạy đối diện.

Trong một vài tình huống, đèn pha có thể là nguyên nhân gây tai nạn bởi lái xe đối diện không thể quan sát tình hình giao thông để phản xạ kịp thời. Do vậy, nếu bạn lái xe tại các tuyến đường nội thành trong thành phố, khu dân cư đông đúc hãy chuyển sang chế độ đèn cốt hạn chế để đèn pha. Điều này giúp cho người đi ngược chiều không bị loá mắt và giảm thiểu khả năng va chạm.

Sử dụng đèn pha cốt hợp lý khi lái xe

Sử dụng đèn pha cốt hợp lý khi lái xe

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Dù trong luật giao thông đường bộ cũng đã có các quy định về việc sử dụng đèn pha cốt, kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế một số lái xe thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi lưu thông trên các tuyến đường nội thành.

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật pha, ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng trong giây lát. Vì vậy, bạn không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều.

Nếu cảm thấy bị chói nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn. Điều này giúp bạn nhanh chóng lấy lại tầm nhìn đảm bảo an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

Công ty TNHH Kinh Doanh Vận Tải Ánh Linh © All Rights Reserved.2020